du lịch Nhật Bản thưởng thức món ăn khiêu vũ múa trong mồm
|| Bạn có thể xem thêm:ve may bay di da nang
Shirouo còn được gọi là Odorigui, trong tiếng Nhật sở hữu nghĩa là “nhảy múa lúc được ăn”. Nó với tên gọi tất cả là Shirouo no Odorigui, là một món ăn trong ẩm thực Nhật Bản được chế biến từ các con cá hoặc hải sản còn sống.
Shirouo dùng để mô tả chung cho chiếc cá nhỏ, thân toàn bộ trong suốt hoàn toàn. ngoài ra, ở các vùng khác nhau người Nhật lại sử dụng những dòng cá khác nhau cho món ăn này. ví như ở Iwakuni (tỉnh Yamaguchi), mẫu Shirouo được ăn là cá trắng nhỏ thì ở Fukuoka, người ta lại dùng nguyên liệu là cá bống đá.
tương truyền, ở thời Edo cách thức đây hơn 300 năm, lũ lụt vào mùa xuân thường gây thiệt hại rất lớn cho mùa màng tại Fukuoka cũng như vùng phía nam Nhật Bản. vì vậy, địa chủ (daimyo) ở đây đã thuê nông dân các làng phụ cận thu vén vệ sinh sau thiên tai. Để cảm ơn, daimyo tặng những người nông dân này vài áo quan rượu sake để họ uống ngay trên bờ sông. khi mà uống, họ dùng tay túm lấy con cá nhỏ dưới nước và cho luôn vào miệng. từ ngừng thi côngĐây bắt đầu truyền thống ăn Shirouo tại Fukuoka và dần phổ quát ở đa dạng địa phương Nhật Bản.
ngoài ra, cũng sở hữu 1 lý giải khác về khởi thủy món Shirouo. bí quyết đây 300 năm, vùng phía nam Nhật Bản được gọi là Tsukushi. ví như đánh vần theo chữ Hiragana, nó sắp giống như chữ Shirouo – cái cá có hầu hết ở khu vực này. bởi vậy đây là lý do món Shirouo no Odorigui bắt nguồn trong khoảng đây.
|| Xem thêm: gia ve may bay Ha Noi Da Nang
Do đặc biệt của món là ăn sống nên bí quyết thưởng thức món Shirouo no Odorigui cũng sở hữu phần đặc thù. Người ta đựng cá Shirouo trong 1 bát to sở hữu chứa ít nước, sau Đó chuẩn bị thêm 1 quả trứng chim cút sống và chút giấm. khi ăn, thực khách đập trứng và trộn đều cùng 1 ít giấm rồi thả cá vào. Người ta cho rằng giấm làm cho cá bị tê liệt và ngất xỉu tạm thời, không những thế thực tế thì những con cá gặp giấm sẽ bị xót và liên tục “nhảy múa” mạnh hơn thường ngày. Trong khi chậm tiến độ, thực khách sử dụng đũa gắp cá bỏ vào mồm và để cho chúng mặc sức giãy giụa trong miệng. có nhẽ, chính điều này làm nâng cao cảm giác hứng thú cho người thưởng thức.
Điều thú vị là bất kỳ người nào thưởng thức món ăn này đều sở hữu thắc mắc như vậy là nuốt hay ko nuốt. phổ biến người thường nhai các con cá nhỏ, ngoài ra bí quyết thưởng thức món Shirouo no Odorigui thực thụ phải là nuốt tươi và uống cùng sở hữu rượu sochu. lúc chậm tiến độ, cảm giác các con cá “bơi tung tăng” trong dạ dày sẽ khiến cho bất cứ người nào có dịp được thưởng thức đều phải bất thần và ham thích. Và đây cũng chính là điểm độc đáo, làm cho Shirouo no Odorigui trở nên món ăn đặc sản chỉ với ở Nhật Bản.
Cá Shirouo chỉ sở hữu vào mùa xuân, cho nên khi người Nhật thưởng thức món ăn này cũng là khi báo hiệu mùa đông lạnh giá chấm dứt. Ở Nhật Bản, mang đa dạng nhà hàng dùng cho Shirouo no Odorigui chỉ mở cửa trong mùa có cá Shirouo. những nhà hàng này dường như chỉ tồn tại như mùa xuân và sẽ được tháo dỡ vào cuối mùa Shirouo hằng năm.
Bạn có thể tham khảo thêm: vé máy bay đi phú quốc
0 nhận xét:
Đăng nhận xét