một vòng những thức giấc miền Bắc chọn món đặc sản


63 thành phố khắp Việt Nam, mỗi nơi đều mang những món ăn đặc biệt. Bạn với thể thích, mang thể ko nhưng chỉ cần đề cập tới món ăn, bạn sẽ nhớ về vùng đất chậm triển khai.

|| Bạn có thể tham khảo thêm: Vé máy bay hà nội đà nẵng

du hý một vòng các tỉnh giấc miền Bắc chọn món đặc sản

Hãy cộng khám phá món ăn đặc biệt của các 63 tỉnh thành trên cả nước, trước hết là các món đậm dấu ấn của miền Bắc.

Cuốn sủi – Lào Cai

 Cuốn sủi, một món ăn phổ biến ở Lào Cai. Ảnh: Thảo NhiCuốn sủi, 1 món ăn phổ thông ở Lào Cai. Ảnh: Thảo Nhi
Cuốn sủi là món ăn dân dã khá rộng rãi ở Lào Cai. Món này với phần tương đối giống mang món phở tíu. Cuốn sủi gồm bánh phở trắng mềm để bên dưới bát, bên trên rắc lên 1 nhúm mì được khiến cho bằng củ dong rang giòn, một vài miếng giết mổ bò, chan vào 1 thứ nước dùng khá sền sệt với hương vị tương đối đặc trưng. lúc ăn có thể rắc thêm chút hạt tiêu, vài hạt lạc cùng vài lát ớt ăn khá lạ mồm nhưng lại rất thanh mát, dễ ăn. Bạn với thể thuận lợi thưởng thức món ăn này tại các quán ăn ven tuyến phố cho đến những nhà hàng kiểu Hoa.

Pa pỉnh tộp – Điện Biên

Pa pỉnh tộp hay còn gọi là cá nướng đặc thù của Điện Biên. Cá nướng thì có lẽ ở đâu cũng với, nhưng chế biến theo kiểu đặc biệt này thì có nhẽ chỉ ở nơi đây. Cá để khiến cho món này thường là cá gáy, cá trôi, cá mè… không cần to quá. Cá được đem mổ dọc ở phía lưng, không mổ phía bụng rồi bóc bỏ phần ruột. Cá Điện Biên chính yếu là cá suối nên ko sở hữu mùi tanh như cá biển. Người ta cũng ko rửa lại cá sau khi đã mổ. Cá được khía đều trên thân để khi ướp sẽ ngấm gia vị hơn, sau Đó sẽ nhồi hỗn hợp gia vị gồm mắc khén, rau thơm, ớt, hành củ, muối đã trộn đều vào trong bụng. cuối cùng người ta sẽ gập ngang thân cá lại đem kẹp vào que tre nướng trên bếp than củi. Món pa pỉnh tộp thắm thiết và sở hữu mùi thơm đặc thù của mắc khén ăn với gì cũng hợp trong khoảng cơm nếp, cơm tẻ… và là món nhậu đàn ông Tây Bắc ưa thích.

Cốm Tú Lệ – yên Bái

 Hãy một lần đến Yên Bái vào mùa lúa chín và thử cốm Tú Lệ. Ảnh: DovietcuongHãy 1 lần đến lặng Bái vào mùa lúa chín và thử cốm Tú Lệ. Ảnh: Dovietcuong
1 món ăn vặt mà du khách khi tới yên ổn Bái ai cũng mong muốn được thử và sắm về làm quà cho người thân ở nhà chính là cốm Tú Lệ. Cốm Tú Lệ được làm cho trong khoảng giống gạp nếp Tan Lả nên hạt cốm mẩy, lớn tròn lại có vị thơm rất đặc trưng. Lúa để khiến cốm phải được căn ngày gặt sao cho còn nguyên sữa, sau ngừng thi côngĐây đem tuốt, sàng bỏ rơm, hạt xịt rồi đem đi đãi qua nước rồi mới cho lên chảo rang. Cốm Tú Lệ cầu kỳ từ cách chế biến. Bếp lò để rang cốm phải đắp xỉ than và tiêu dùng củi đốt. Cốm rang xong cũng phải rải ra cho nguội bớt mới đem giã, giã cho đến khi cốm dẹt mỏng, dẻo và dậy mùi thơm mới đạt yêu cầu. Cốm Tú Lệ với thể nhắm nháp như món quà vặt, hoặc thưởng thức chung có ấm trà hay đêm chấm chuối đều rất thơm ngon.

làm thịt lợn muối chua – Hoà Bình

|| Xem thêm: ve may bay di phu quoc

giết mổ lợn muối chua Hòa Bình là món ăn rất được du khách ham mê. Bởi phương pháp chế biến độc đáo, lạ miệng. giết lợn muối chua chế biến được ngon cũng khá phức tạp. giết thịt lợn phải được đặt trên lá chuối rừng đã hơ qua lửa, rải bên dưới một lớp gạo rang, muối rang. giết thịt trước ấy cũng đã được ướp có men lá cùng có gạo rang đã được giã nhỏ. Cứ rải hết lớp làm thịt người ta lại đổ lên một lớp gạo và muối rang lên cho đến hết thì mới đậy thật chặt, kín nắp bằng lá chuối, đem để gần bếp củi hoặc gác trên bếp. giết mổ lợn muối chua lúc ăn với vị ngọt thơm của miếng giết mổ lại với cả vị thơm của cây cỏ núi rừng, vị ngậy của gạo thính rang, vị chua nhẹ rất dịu của men lá.

Rêu đá nướng – Lai Châu

nếu có dịp du lịch Lai Châu một mực bạn phải thử món rêu đá nướng – một món ăn dân dã của người dân nơi đây. Rêu đá phải rất kỳ công mới sở hữu thể lấy về trong khoảng những tảng đá bên suối. Sơ chế rêu đá cũng không đơn thuần, không chỉ rửa sạch loại bỏ chất bẩn bám vào mà còn phải đem đập vài lần mới mang thể chế biến được. Rêu được đem tẩm chung mang hạt sẻn, quả muối, hạt dổi, bột ớt, gừng, sả… rồi gói lại vào trong lá dong đem vùi vào trong tro bếp hot. Món này lúc ăn rất lạ mồm nhưng lại thanh mát, mềm, ngậy rất ngon.

Cháo ấu tẩu – Hà Giang

Đừng rời Hà Giang mà chưa ăn cháo ấu tẩu. Ảnh: Kiến ThứcĐừng rời Hà Giang mà chưa ăn cháo ấu tẩu. Ảnh: kiến thức
Hà Giang không chỉ nức danh sở hữu đèo Mã Pí Lèng, sở hữu cao nguyên đá Đồng Văn, hoa tam giác mạch… mà còn được biết đến với món cháo ấu tẩu hết sức đặc trưng. Củ ấu tẩu sau khi đã được ngâm kỹ trong nước vo gạo một đêm phải được đem hầm ít nhất là 4 tiếng mới đạt đề nghị. Sau chậm tiến độ người ta bỏ gạo nếp dòng hoa vàng trộn với gạo tẻ thơm ninh nhuyễn trong nước hầm xương chân giò và bột củ ấu. Thêm vào chút giết mổ nạc băm nhỏ, gia vị là đã được bát cháo ấu tẩu với đủ các cung bậc mùi vị: từ vựng đắng của ấu tẩu, tới vị thơm của hành, tía tô, vị ngậy của nước xương… Cháo ấu tẩu nếu àm ăn với thể chỉ thấy vị đắng rất khó nuốt nhưng quen rồi lại rất dễ nghiện. Thậm chí sở hữu các người thưởng thức một lần lại tậu đến Hà Giang chỉ vì bát cháo ấu tẩu. Món ăn còn là bài thuốc giải cảm rất công hiệu.

Canh mọ – Sơn La

Canh mọ là món ăn truyền thống chẳng thể thiếu vào những ngày lễ Tết của người Khơ Mú sinh sống tại Sơn La. Canh mọ được chế biến trong khoảng những mẫu thịt của chim, chuột, sóc đã sấy khô và được băm nhỏ trộn sở hữu hoa chuối, rau thơm, mắc khén, ớt… Sau chậm tiến độ sẽ được cho vào trong ống tre cộng với gạo nếp giống như món cơm lam, đem đốt. khi sôi thì người Khơ Mú sẽ sử dụng que tre vót nhọn sọc cho tới lúc hổ lốn nhuyễn, khi chín đem đổ ra bát giống như 1 mẫu nướt sốt, dùng xôi nếp hoặc cơm lam chấm ăn rất ngon, đượm đà và mùi vị vững chắc sẽ rất khó quên.

Nằm khâu – Cao Bằng

Nằm khâu là một món ăn luôn xuất hiện trên mâm cỗ cưới của người dân tộc Tày ở Cao Bằng. Nằm khâu chế biến cũng rất cầu kỳ, giết mổ ba chỉ phải đem cừu giòn so bì sau chậm tiến độ mới được hấp phương pháp thủy có các loại gia vị đặc trưng và khoai (thường là khoai sọ). Món ăn đặc thù này thoạt nhìn sẽ thấy rất ngấy bởi miếng thịt xếp trên bát khá to lại còn nguyên bì và mỡ, phần nước sâm sấp cũng sóng sánh do mỡ làm thịt chảy ra. Nhưng giả dụ đã thưởng thức thì cứng cáp sẽ lại muốn gắp thêm, nằm khâu ăn sở hữu cơm rất đưa cơm.

Vịt quay – Lạng Sơn

Vịt quay Lạng Sơn nổi tiếng khắp nơi. Ảnh: BinhlawyerVịt quay Lạng Sơn nổi tiếng khắp nơi. Ảnh: Binhlawyer
Vịt quay xứ Lạng từ bấy lâu đã nổi tiếng xa gần. Vịt quay đúng chất của người Lạng Sơn sẽ phải chế biến rất cầu kỳ. Tẩm ướp vịt cũng cần đủ những loại gia vị như lá rừng, mắc mật, mật ong, hắc xì dầu, sả, ớt, tiêu đen, dầu đậu nành, gừng, chanh, tỏi, mạch nha… Vịt sau lúc được vặt lông phải được thổi bằng ống lá đu đủ cho da dẻ căng phồng rồi mau chóng thả vào nồi nước sôi cho se lại rồi lại được phết đều lên 1 cái nước sền sệt sở hữu các gia vị đã đề cập trên. Bụng vịt cũng được nhồi phổ biến mẫu lá rừng đặc trưng rồi khâu lại để cho ngấm sẽ được với nướng qua trên than hồng cho tới lúc màu da vịt chuyển sang nâu thì mới cho vào chảo mỡ sôi đã phi sẵn ớt, xả, gừng. Vịt xứ Lạng sẽ được dùng chung 1 cái nước chấm đặc trưng mà chỉ nơi đây mới có.

Bánh ngải – Bắc Kạn

Bánh ngải là món ăn quen thuộc của người Tày ở Bắc Kạn. Món bánh này sắp giống với bánh dày miền xuôi nhưng lại với màu xanh đặc biệt của lá ngải. Cầu kỳ nhất lúc làm món bánh này là ở thời kỳ chọn gạo. Gạo làm cho bánh phải là dòng gạo nếp nương ko được lẫn dù chỉ một hạt gạo tẻ. Bánh ngải ăn mát và quyện vị hăng nhưng thơm của lá ngải, vị ngọt của nếp nương, của tuyến đường. Món bánh này cũng được đa số du khách ưa chuộng tìm về làm quà cho người nhà, bạn bè ở nhà.

Gỏi cá bỗng – Tuyên quang đãng
|| Bạn có thể tham khảo thêm: vé máy bay đi nha trang

Gỏi cá bỗng sông Lô ở Tuyên quang quẻ được chế biến rất khác so mang những nơi khác. Thay vì sử dụng thính gạo thì người dân nơi đây tiêu dùng chính phần xương cá băm nhỏ, rang cho vàng rồi đem tán mịn để trộn đề mang lạc rang giã rối. Cá bỗng làm cho gỏi cũng phải được ngâm từ trước trong nước chế từ quả tai chua. lúc ăn từng lát cá thái mỏng sẽ được ăn kèm mang các loại lá rừng như sung, sấu, vón vén… chấm sở hữu 1 cái nước chấm đặc biệt của địa phương. nếu có cơ hội tới Tuyên quang cứng cáp bạn nên tậu và thưởng thức món đặc sản thơm ngon này.

Bánh coóc mò – Thái Nguyên

 Coóc mò là món bánh dân dã tại Thái Nguyên. Ảnh: Trang HàCoóc mò là món bánh dân dã tại Thái Nguyên. Ảnh: Trang Hà
Bánh coóc mò là 1 món ăn truyền thống của dân tộc Tày ở Thái Nguyên. Bánh rất thuần tuý và dân dã, được gói lại bằng lá chuối mang hình chóp dài, khiến cho từ gạo nếp hương cùng nhân lạc đỏ. Bánh rất dễ ăn, lại ko ngấy thích hợp khiến cho món quà vặt hoặc tìm về làm cho quà cho người nhà ở nhà.

thịt chó Việt Trì – Phú Thọ

nhiều người đồn nhau rằng đến Phú Thọ mà chưa ăn giết mổ chó Việt Trì thì chưa gọi là đến đây. giết mổ chó Việt Trì rất nức tiếng bởi hương vị đậm đà và bí quyết chế biến đặc biệt, làm người ăn nhớ mãi. giết thịt chó mềm thơm nhưng mà không bị sẫm màu như các nơi khác. Món dồi, nướng không bị khô mà vẫn đạt độ mềm, thơm vừa đến.

Cua da – Bắc Giang

Cua da Bắc Giang là món đặc sản rất nức danh, chỉ mang vào khoảng tháng từ tháng 9 tới tháng 11 trong năm. Cua da hấp bia được dân nhậu thẩm định là tuyệt ngon, thường sống trong những hốc đá, càng ở dưới sâu thì cua càng mang màu đen sẫm và càng được giám định là sở hữu chất lượng hảo hạng. Cua hấp chín mang màu vàng cam rất phong cách. làm thịt cua ngọt, lớp vỏ ở chân lại hơi mềm, pha bột canh với chút mù tạt và vài giọt chanh để chấm cua thì không gì tuyệt bằng.

Sam – Quảng Ninh

Sam biển trước ít được biết đến, nay ngày càng phổ biến. Ảnh: Thảo NhiSam biển trước ít được biết tới, nay ngày một phổ quát. Ảnh: Thảo Nhi
Sam là 1 dòng hải sản biển mà chẳng phải vùng biển nào cũng với. nếu như có cơ hội tới Quảng Ninh bạn hãy tranh thủ thưởng thức món này nhé. Trước kia người ta ko mấy khi ăn con sam nhưng dần dần nó trở thành đặc sản lúc nào không hay. Dân biển khi chế biến con sam đều phải giết mổ theo đôi một đực 1 chiếc, bởi người ta cho rằng giả dụ chỉ chế biến một con sẽ dễ bị dị ứng, lạnh bụng. ví như có dịp đến đây bạn nên ăn thử món ngon này. Sam được chế biến thành hơi phổ quát các món như xào chua ngọt, khiến cho chả, trứng sam… ăn rất lạ và ngon miệng. tuy nhiên sam là dòng hải sản sở hữu tính hàn nên nếu như bạn sở hữu “tiền sử” bị dị ứng, hay lạnh bụng mang hải sản thì bạn không nên ăn hoặc ăn ít thôi nhé.

Nem Bùi – Bắc Ninh
Nem Bùi là món ăn dân dã được khai sinh từ làng Bùi, phường Ninh Xá, quận Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. có mặt trên thị trường khoảng sắp 100 năm, món ăn đặc sản vùng Kinh Bắc này đã trải qua số đông thăng trầm. Và thi thoảng nơi nào sở hữu dòng nem mang mùi vị đặc biệt như nơi đây. Nem được làm cho từ phần giết hông của con lợn cả nạc cả mỡ. giết mổ để sống, nhưng so bì phải luộc chín rồi xắt nhỏ nên gia vị tỏi ớt mì chính cho vừa miệng và trộn với thính hot. Sau ngừng thi côngĐây để cho ngấu giết mới nắm chặt nem thành từng quả nhỏ đem bọc trong lá chuối. Nem Bùi là món ăn nhắm nháp, lai rai trên bàn nhậu rất tuyệt.
mot-vong-cac-tinh-mien-bac-chon-mon-dac-san-ivivu-7
có cơ hội đến mảnh đất Hà Nam bạn một mực phải thử món cá kho niêu đất làng Vũ Đại. Cá kho nơi đâu cũng với thể làm nhưng cá kho nơi đây được kho theo phương pháp cổ truyền làm hương vị vô cùng đặc thù, khó sở hữu nơi nào sánh nổi. Cá trắm đen phải được kho trong niêu đất khoảng 12 tiếng, khi ăn giết cá phải mềm, xương cá tan ra trong mồm. khi kho cá điều quan yếu còn nằm ở củi để đun, phải là củi nhãn và vỏ trấu mới đạt tiêu chuẩn. Cá kho niêu Vũ Đại ăn cùng cơm bát cơm trắng nóng hổi thật ko còn gì bằng.
Bún chả – Hà Nội
 Bún chả là một trong những món ăn không thể bỏ qua ở Hà Nội. Ảnh: Thảo NhiBún chả là một trong các món ăn chẳng thể bỏ qua ở Hà Nội. Ảnh: Thảo Nhi
Hà Nội với đông đảo những món ăn ngon, sẽ thật khó để chọn ra món nào ngon nhất trong kho tàng ẩm thực khổng lồ đấy. Nhưng nếu bạn là người ở nơi khác tới thì cố định phải thử bún chả Hà Nội. Mỗi suất bún chả sẽ gồm một đĩa bún rối, một bát nước chấm chua ngọt cộng mang chả băm, chả miếng và dưa góp, thường làm cho từ đu đủ. Bún chả khi ăn cũng không thể thiếu rau sống sở hữu vị thơm thanh mát. Món ăn tuy với phần thuần tuý dân dã nhưng lại rất thơm ngon, dễ nghiền.
Chả rươi Tứ Kỳ – Hải Dương
Chả rươi Tứ Kỳ là món ăn mà nếu bạn chưa thử lúc tới Hải Dương thì sẽ là thiếu sót hết sức lớn. không những thế chẳng phải mùa nào cũng với rươi, mùa rươi vào tầm tháng 8 Âm lịch. Chả rươi Tứ Kỳ lừng danh bởi vị béo ngậy, ngọt đậm của làm thịt rươi trộn lẫn mang trứng gà, nhưng lại không ngấy nhờ vào vỏ quýt và rau húng thơm. người nào đã thử qua món này cứng cáp đều rất khó lòng mà quên được mùi vị của nó.
Bánh đa cua – Hải Phòng
Bánh đa cua là món rất đáng thử khi đến Hải Phòng. Ảnh: FoodyBánh đa cua là món rất đáng thử lúc đến Hải Phòng. Ảnh: Foody
Bánh đa cua Hải Phòng ngày một lừng danh và với mặt ở cả các thành thị khác trên cả nước. Bánh đa đỏ được nai lưng sở hữu nước sôi cho chín rồi đổ vào bát cộng mang rau nhút, rau muống, chả cá, chả lá lốt, gạch cua bác bỏ, giết cua, cà chua, trên cộng là hành lá thái nhỏ cộng chút hành khô phi thơm. Chan thứ nước dùng đặm đà là bạn đã sở hữu 1 món ăn cực kỳ quyến rũ và rất khó lòng mà cưỡng lại rồi. Bánh đa cua Hải Phòng có mùi vị rất đặc thù mà bạn chỉ có thể cảm nhận được lúc ăn đúng ở đất cảng.
Cả gà Tiếu Quan – Hưng im
Chả gà Tiếu Quan là món ăn công phu, tinh tế ở đất Hưng lặng. Món chả gà cầu kỳ trong khoảng khâu chọn vật liệu, gà khiến chả phải là những con lớn khỏe nuôi thả ở vườn, thì làm thịt mới chắc, mới thơm. Chọn lấy phần nạc, lọc bỏ gân, da, xương đem thái nhuyễn và cho vào cỗi giã tay chân bằng tay. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm lòng đỏ trứng, nước mắm, tiêu, gừng… đặc biệt trong chả gà còn với cả vỏ quýt. có lẽ cũng chính nhờ thứ gia vị đặc trưng này mà chả gà Tiếu Quan càng trở thành thơm ngon, đặc thù đến vậy. Chả gà khi giã xong, nặn thành miếng sẽ được cho vào mo cau đem nướng trên than hoa. Món chả này nhắm nháp ăn cùng xôi, cơm trắng chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi.
Cá nướng úp chậu – Nam Định
Cá nướng úp chậu là món ăn truyền thống của người dân Nam Định, thường chỉ xuất hiện trên mâm cỗ lễ Tết đầu năm. Cá sẽ được đem úp trong 1 dòng chậu chuyên dụng rồi đốt rơm, om trấu từ 5 tiếng mới đủ độ chín. Cá bên trong chậu hấp thu nhiệt nên sẽ ko bị cháy, lại giữ nguyên được độ săn chắc, mùi thơm đột nhiên rất đặc trưng. Da cá vàng ươm, giòn dai như lúc ăn mực nướng rất thú vị.
Dê núi – Ninh Bình
Dê được chế biến thành nhiều món, rất đặc biệt. Ảnh: NH Thăng LongDê được chế biến thành phổ thông món, rất đặc biệt. Ảnh: NH Thăng Long
giết thịt dê núi từ rất lâu đã trở nên thứ đặc sản mà du khách tới đây đều mong muốn được thưởng thức. Dê với thiết chế biến thành rất nhiều món trong khoảng ủ trấu, nướng, hấp, xào… nhưng ngon nhất phải kể đến dê tái chanh. Dê tươi được đem xắt lát móng nhúng nước sôi cho tái rôi đem bóp cộng nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt, tiêu, lá chanh thái sợi. lúc ăn sẽ ăn cộng sung, chuối xanh… chấm mang tương bần rất mặn mòi thơm ngon.
Canh cá Quỳnh Côi – thái bình
Canh cá Quỳnh Côi là món ăn trong khoảng rất lâu đời của người dân thái hoà. Cánh cá chỉ làm cho với cái cá rô đồng với màu vàng mượt sống ở cộng mang đất sét đỏ. Cá ở đây ăn hoa lúa nên rất béo và thơm. Trải qua đa dạng biến đổi món ăn này cũng đã mang những biến thể nhất thiết ngoài ra vị ngon đặc biệt vẫn còn được giữ nguyên vẹn. Cá phải nướng hoặc chiên, luộc cho vừa chín, rồi mới được đem làm cho canh sở hữu bánh đa hoặc cháo. nước lèo phải thơm mùi chanh, ớt, thì là, rau răm… quyện có vị ngọt thơm của giết thịt cá. Canh cá ăn sở hữu bánh đa hoặc bún là hợp và ngon nhất.
Cá thính chua – Vĩnh Phúc
Cá thính chua là món đặc sản rất đặc biệt của thức giấc Vĩnh Phúc. Cá được làm cho sạch ruột, bỏ đầu, để cho thật ráo nước. Sau ngừng thi côngĐây người ta sẽ xếp cá vào vại hay lọ thủy tinh theo quy trình cứ một lớp cá, lại tới một lớp muối. Để vại cá ướp cộng muối trong nhà khoảng 4 – 7 ngày thì mới gỡ cá ra khỏi muối, sử dụng tay ép sao cho cá chảy hết nước và sở hữu đi phơi nắng cho cá se và khô lại. Tiếp chậm tiến độ sẽ dùng tay nhồi bột thính (được khiến trong khoảng ngô và đỗ tương đã rang chín xay thành bột) khắp mình cá trong khoảng trong ra ngoài sao cho thật đều. Rồi lại xếp vào vại sành đã rửa sạch. Đậy vại lại bằng nan tre được đan thật kín rồi úp ngược vào trong một bát nước sôi để nguội. Khoảng hai tuần sau, món cá thính chua hoàn tất có mùi thơm phức của thính gạo, vị chua dịu của thính đã lên men và đặc thù giết cá phải có màu hồng ngấu chín mới đạt chuẩn. Người ta còn chế biến cá thính chua thành đông đảo các món và ngon nhất là đem nướng trên than hoa.
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét